Đất nền quận 9 tăng giá cục bộ

Trong khi lượng giao dịch có dấu hiệu sụt giảm thì giá đất tại một số khu vực thuộc quận 9, Thủ Đức lại có xu hướng đi lên nhờ các tuyến đường mới mở.

Giao dịch sụt giảm

So với cùng thời điểm này năm ngoái, thị trường đất nền khu Đông có phần trầm lắng, nhu cầu giao dịch không cao. Trên các khu vực trọng điểm như Long Trường, Trường Thạnh, Phú Hữu, Phước Long, Tăng Nhơn Phú (quận 9) các sàn giao dịch lưu động gần như mất bóng, khách mua không nhiều.

Theo anh Nguyễn Thành Tài, môi giới tại SGD Tín Nghĩa (quận 9), người đến đa phần tìm hiểu thông tin, hỏi thăm dự án mới và giá đất tại một số khu vực, nhu cầu giao dịch mua bán không nhiều. “Còn nhớ tháng này năm trước, tôi dẫn khách đi xem đất không xuể, lượng hồ sơ công chứng cả mấy chục bộ. So với năm ngoái thì giao dịch phải giảm 40-50%”, anh Tài cho biết.

Theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, giao dịch trên thị trường đất nền khu Đông nói riêng và thị trường bất động sản Tp.HCM nói chung những ngày sau Tết Nguyên đán khá trầm lắng. Lượng sản phẩm đất nền giao dịch thành công thấp. So với các khu vực khác, đất quận 9 vẫn có giao dịch tốt nhất, nhưng chỉ cục bộ tại một số tuyến đường, nhiều khu vực gần như không xuất hiện giao dịch. Khu vực Long Bình, Long Phước, tuyến đường Nguyễn Xiển nhờ sự xuất hiện của dự án VinCity mà hoạt động mua bán tăng bất ngờ. Tuy nhiên hiện tại, giao dịch đã trở lại bình ổn khi giá bán đã chạm đến một mức mới, việc ra hàng không còn dễ dàng do chênh lệch cao.

đất nền quận 9
Đất nền quận 9 trầm lắng giao dịch so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong ảnh: một nền đất tại quận 9. Ảnh: Việt Dũng

Chia sẻ về giao dịch hiện tại, anh Nguyễn Văn Thắng, GĐ Công ty tư vấn nhà đất Vạn Phát (quận 9) cho biết, tại quận 9 hiện rất ít dự án mới, chủ yếu là đất thứ cấp đã sang tay nhiều lần nên giá dội lên cao, dân đầu tư không còn tha thiết mấy với các sản phẩm này. Trước đó, không chỉ các khu vực có sự hỗ trợ từ hạ tầng, trong cơn sốt đất 2018, nhiều khu vực vùng sâu vùng xa, đất ruộng hoang hóa cũng tăng giá chóng mặt. Sau một năm hạ tầng các khu vực này không có sự biến đổi, khu dân cư cũng không mọc lên mà chỉ là những bãi đất trống, nhà đầu tư hết hứng thú, người mua vào với giá cao giờ cũng không thể bán lỗ, nên khó có giao dịch.

Bên cạnh đó, một bộ phận nhà đầu tư vẫn ôm mộng chờ một cơn “sốt đất” mới sẽ giúp giá đất tăng mạnh như 2 năm trước đây nên không vội ra hàng. Động thái này cũng khiến nguồn cung hạn chế. “Chỉ một số tuyến đường đang cải tạo ghi nhận sức mua tốt, còn lại thì hoạt động cầm chừng và chưa có biến động lớn về giá và giao dịch,” anh Thắng chia sẻ.

Giá đất tăng cục bộ tại một số điểm nóng hạ tầng

Quyết định mở rộng một số tuyến đường trọng điểm tại khu Đông đang khiến giá nhà đất tăng theo. Anh Nguyễn Xuân Quỳnh, chủ miếng đất 76m2 trên đường Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A cho biết, nhờ thông tin mở rộng đường mà đất của anh giá từ 42 triệu/m2 thời điểm cuối năm ngoái đã tăng lên 58 triệu/m2 dù nằm sâu bên trong hơn 250m.

Anh Quỳnh cho biết, một lô đất 52m2 gần trung tâm mặt tiền đường Đỗ Xuân Hợp hiện chào giá gần 4,7 tỷ đồng, tương đương 90 triệu/m2.

dự án đất nền quận 9
Bảng rao bán đất nền treo dọc các con đường trong một dự án tại quận 9. Ảnh: Việt Dũng

Trên đường Xa Lộ Hà Nội vị trí gần ngã tư Thủ Đức đất nền đang được chào bán lại với giá 150-160 triệu/m2. Được biết trước Tết âm lịch đất ở đây chỉ khoảng 140-145 triệu/m2.

Nhìn chung giá đất tại quận 9 đã tăng từ 15-20% nhờ việc mở rộng đường Xa Lộ Hà Nội, Đỗ Xuân Hợp, Liên Phường. Tuyến Đỗ Xuân Hợp, giá rao bán dao động từ 80-130 triệu/m2, khu vực từ cầu Nam Lý đến đường Nguyễn Duy Trinh giá đất mặt tiền có nơi chạm mức 90-145 triệu/m2. Tuyến đường Liên Phường đang mở rộng nên giá đất cũng tăng ít nhiều, khu vực đông dân cư có giá khoảng 90-120 triệu/m2, thấp hơn nữa khoảng 70-80 triệu/m2.

Đất mặt tiền đường Xa Lộ Hà Nội đang được rao giá từ 90-160 triệu/m2, tăng từ 10-20% so với cuối năm 2018. Tuyến đường Lê Văn Việt hiện có giá rao bán đất nền chạm mốc 90-130 triệu/m2.

Ở khu vực quận Thủ Đức, hai tuyến đường Phạm Văn Đồng, Tô Ngọc Vân mở rộng được chào giá 130-160 triệu đồng/m2, vào sâu trong các hẻm giá neo ở mức 70-110 triệu đồng/m2, tăng từ 10-20% so với thời điểm trước Tết âm lịch. Nhiều lô đất nền nằm trong dự án lớn tại Thủ Đức cũng ghi nhận mức tăng hơn 10 triệu/m2 so với cuối năm.